CPI Hà Nội tháng 5 tăng 0,65% so với tháng trước

Thương Trường Theo Cục Thống kê thành phố Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của thành phố Hà Nội tăng 0,65% so với tháng trước. Tính chung, CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2019 tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo của Cục Thống kê thành phố chỉ rõ, trong tháng 5, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng từ 2/5/2019 và đến 17/5/2019 được điều chỉnh giảm. Tuy nhiên tính theo giá bình quân thì giá xăng dầu vẫn tăng cao 5,96% so với tháng trước. Nhóm xăng dầu tăng khiến cho chỉ số nhóm giao thông tăng 2,97% so với tháng 4. Tiếp đến, nhóm nhà ở, điện, nước, vật liệu xây dựng tăng 1,98% do giá gas, dầu hỏa, giá điện tăng.

CPI Hà Nội tháng 5 tăng 0,65%
                                          Ảnh minh họa

Về nhóm giá hàng tiêu dùng, một số mặt hàng trong nhóm may mặc tăng nhẹ như áo phông, mũ nón do nhu cầu mua sắm đồ dùng cho mùa hè tăng khiến cho nhóm may mặc tăng 0,05% so với tháng trước. Nhóm đồ dùng gia đình cũng tăng 0,2% do trong nhóm một số mặt hàng như quạt điện, đèn điện, một số dịch vụ như sửa chữa bảo dưỡng máy điều hòa tăng giá.  Nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,17%; giáo dục tăng 0,03%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,16%; đồ dùng và dịch vụ khác tăng 0,06%.

Trong khi đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,11% do giá một số loại lương thực, thực phẩm giảm như gạo, thịt gia súc tươi sống, một số loại rau củ; thuốc và dịch vụ y tế giảm 0,63%; bưu chính - viễn thông giảm 0,3%. Tháng này nhóm lương thực giảm 0,19% so với tháng trước. Giá các loại gạo tương đối ổn định, các loại ngô, khoai, sắn đều giảm giá; nhóm thực phẩm tiếp tục giảm 0,14% so với tháng trước, do hầu hết các mặt hàng trong nhóm có quyền số cao giảm như giá thịt gia súc tươi sống giảm 0,32%, thịt gia súc giảm do giá thịt lợn giảm 0,58%, thịt bò giảm nhẹ 0,07%.

CPI Hà Nội tháng 5 tăng 0,65%
                                      Ảnh minh họa

Mặc dù công tác truyền thông, tuyên truyền khiến người tiêu dùng có nhận thức đúng hơn về dịch bệnh nhưng do dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn khiến người tiêu dùng vẫn e ngại và hạn chế sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn. Nhiều người chuyển sang các loại thực phẩm khác như gà, thủy hải sản làm cho giá các loại thực phẩm này tăng (nhóm thịt gia cầm tươi sống tăng 0,58%; thủy hải sản tươi sống tăng 0,31% so với tháng trước).

Thái Hoàng

Bạn đang đọc bài viết CPI Hà Nội tháng 5 tăng 0,65% so với tháng trước tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT