Công ty CP Tập đoàn Danko và những 'tù mù' về dự án 'vẽ trên giấy'

Thương Trường Những lùm xùm xung quanh dự án Danko Avenue của Công ty CP Tập đoàn Danko khiến dư luận bức xúc khi công trình đang được thi công dở dang nhưng đã có dấu hiệu huy động vốn trái với quy định của pháp luật.

Những lùm xùm xung quanh dự án Danko Avenue của Công ty CP Tập đoàn Danko khiến dư luận bức xúc khi công trình đang được thi công dở dang nhưng đã có dấu hiệu huy động vốn trái với quy định của pháp luật.
Theo tìm hiểu, Dự án Danko Avenue, TP Sông Công (Thái Nguyên) của Công ty CP Tập đoàn Danko có dấu hiệu huy động vốn trái với quy định của pháp luật khi đang được thi công dở dang.

Danko Avenue là dự án thứ 2 của công ty Danko sau dự án Danko City. Ở thời điểm tháng 10/2020, tại dự án Danko Avenue, các công trình hạ tầng kỹ thuật như đường nội khu, móng nhà… vẫn đang trong quá trình triển khai san lấp, phân lô, cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện. Điều đáng nói, dự án này đang được rao bán công khai trên Internet.

Công ty CP Tập đoàn Danko và những tù mù về dự án vẽ trên giấy
Dự án Danko Avenue được rao bán công khai trên Internet.


Trước đó, việc trúng thầu dự án 1.300 tỷ đồng tại Thái Nguyên nằm trong chiến lược đầu tư và là dự án khu đô thị "đầu tay" của Danko trong vai trò chủ đầu tư.

Công ty cổ phần Tập đoàn Danko có tiếng trong lĩnh vực tư vấn, môi giới bất động sản, đặt trụ sở tại Hà Nội và đang mở rộng đầu tư dự án ở các địa phương khác. 

Danko City có thể nói tuy là dự án mới, nhận kết quả lựa chọn nhà thầu từ tháng 5/2019 song Danko đã liên tiếp vướng phải những vấn đề về mặt pháp lý như: Chưa có giấy phép xây dựng, ngang nhiên huy động vốn từ người mua, hứa hẹn đổi lấy đất dự án "vẽ trên giấy", còn tù mù pháp lý, chưa được giao đất vẫn thi công…

Tháng 5/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, tại tổ 3, phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên. Danko Group được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án có quy mô đất 50ha với tổng mức đầu tư tới 1.300 tỷ đồng này theo hình thức chỉ định thầu.

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị Danko City, trong vòng 48 tháng, chủ đầu tư sẽ đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu vực dự án, cây xanh, các dãy nhà ở kết hợp thương mại cùng các hạng mục công trình công cộng. Quy hoạch được duyệt cũng bao gồm xây dựng khu nhà ở đô thị, nhà ở xã hội theo quy định về bố trí đất phù hợp tại dự án nhà ở thương mại.

Thế nhưng, khi chưa có Quyết định giao đất, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, ngày 28/7/2019, Danko Group đã tổ chức động thổ thi công dự án Khu nhà ở Cao Ngạn. Lễ động thổ trái quy định này còn có sự tham dự của khá nhiều lãnh đạo TP Thái Nguyên và tỉnh Thái Nguyên.

Ngay sau lễ động thổ, đơn vị thi công đã tổ chức san ủi, đổ đất san lấp tạo mặt bằng và xây dựng các hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Theo quy định của pháp luật về xây dựng, tại thời điểm chủ đầu tư tổ chức động thổ thi công dự án Danko City khi chưa được cấp phép xây dựng là trái quy định. Hơn nữa, sau khi trúng thầu dự án, chủ đầu tư chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa sang đất phi nông nghiệp, đã triển khai các hoạt động thi công trên đất.

Với những lời quảng cáo có cánh như: Tuyệt phẩm kiến trúc Hoàng gia; Châu Âu thu nhỏ giữa lòng Thái Nguyên; Không gian sống hoàn mỹ; Vị trí đắc địa; Hay những clip về một đô thị hiện đại, hoành tráng được phát trên mạng xã hội..., dư luận cho rằng đây là chiêu đánh bóng về dự án Danko City để huy động vốn trái phép.

"Dự án này tiếp giáp với 2 mặt đường chính là QL1B và QL17. Tổng diện tích hơn 80ha nhưng giai đoạn 1 bên em đang thi công 50ha, có 1600 lô đất, bao gồm biệt thự liền kề và shophouse. Đây là các dãy shophouse ở bên ngoài, liền kề ở bên trong. Có 88 tiện ích đầy đủ phục vụ cho cư dân, có 5 tiện ích đạt kỷ lục Guinness. Cổng có chiều cao 31m, tương đương với tòa nhà 10 tầng, trên cổng có 8 con ngựa (bát mã truy phong), chiều rộng 80m – tương đương khoảng 15-16 tòa shophouse", nữ nhân viên bán hàng giới thiệu về dự án Danko City.

Cũng theo lời tư vấn của nhân viên này, dự án Danko City sẽ được hoàn thành trong vòng 48 tháng. Theo đó, khách hàng sẽ đặt cọc 100 triệu. Kế đến, khách hàng sẽ ký hợp đồng vay vốn trong 7 ngày làm việc, đóng tiền theo tiến độ dự án. Nếu khách hàng thanh toán sớm 100% sẽ được chiết khấu thêm. Cụ thể, sau 75 ngày, khách hàng sẽ đóng tiền đợt 2 tương đương 15%; 75 ngày tiếp theo sẽ là ngày đóng tiền đợt 3; đến đợt 4 và 5, sẽ là 20%, đợt 6 là 10%; 5% còn lại sẽ phải đóng khi nào lấy sổ đỏ. 

Qua tìm hiểu thực tế của phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam vào thời điểm tháng 12/2019, dự án này vẫn đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng và chưa có bất cứ hạng mục nào được thi công. Ngay cả công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cũng chưa xong, khi vẫn còn nhiều hộ dân chưa di dời (một số còn chưa cả nhận tiền đền bù), hàng chục thửa ruộng lớn nhỏ diện tích cả ngàn m2 người dân vẫn cắm cọc ranh giới không cho doanh nghiệp được phép san gạt đất.

Công ty CP Tập đoàn Danko và những tù mù về dự án vẽ trên giấy
Nhiều nhà dân và diện tích đất ruộng vẫn chưa được thu hồi ở Dự án Danko City.

Thời điểm đó, trao đổi với PV Nông nghiệp Việt Nam, lãnh đạo Sở Xây dựng Thái Nguyên khẳng định, chủ đầu tư Danko Group không được phép bán nền hay huy động vốn tại dự án Danko City do chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Sở cũng chưa có văn bản đồng ý cho doanh nghiệp thực hiện những việc này.

Đến ngày 20/1/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên mới có Quyết định số 231/QĐ-UBND quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Danko City.

Đến thời điểm này, khi tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư. Như vậy, dù chưa được giao đất và Báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa được phê duyệt, Danko vẫn ngang nhiên thi công rầm rộ, xây dựng công trình văn phòng ngay trên "đất lúa".

Cũng vì thế, mọi hoạt động kinh doanh bán hàng, giao dịch và nhận tiền của khách hàng để bán nhà "trên giấy" là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, tại dự án Danko City của Công ty CP Tập đoàn Danko còn xảy ra tình trạng xây dựng công trình khi chưa được cấp giấy phép.

Theo thông tin phản ánh của Diễn đàn pháp luật, dự án Tháp biểu tượng nằm trên lô đất CX-04, CX-05 trong dự án Danko City được xây dựng khi chưa có giấy phép của Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên. 

Công ty CP Tập đoàn Danko và những tù mù về dự án vẽ trên giấy
Công trình Tháp biểu tượng tại dự án Danko City bị phạt do không có giấy phép xây dựng.

Ngày 21/7/2020, Sở Xây dựng đã có Quyết định số 05/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty CP Tập đoàn Danko 40.000.000 đồng cho hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình Tháp biểu tượng thuộc dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, TP Thái Nguyên (giai đoạn 1, phần diện tích 47,22ha) vì không có giấy phép xây dựng. 

Gần 2 tháng sau, đến ngày 14/9/2020, Sở Xây dựng Thái Nguyên cấp giấy phép xây dựng số 25/GPXD cho Công ty Danko được phép xây dựng các công trình cảnh quan thuộc dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, TP Thái Nguyên (Giai đoạn 1 phần diện tích 47,22ha).

Để thông tin được khách quan, PV Diễn đàn pháp luật đã đến đặt lịch làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Danko. Trước đó, PV đã gửi nội dung cụ thể nhưng tại buổi làm việc, đại diện của doanh nghiệp lại tỏ ra không nắm được vấn đề, hẹn sẽ thông tin sau. 

Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014: Điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Điều 68 Luật Nhà ở 2014 quy định về nguyên tắc huy động vốn cho phát triển nhà ở như sau: “Hình thức huy động vốn phải phù hợp đối với từng loại nhà ở theo quy định của Luật này. Các trường hợp huy động vốn không đúng hình thức và không đáp ứng đủ các điều kiện đối với từng loại nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì không có giá trị pháp lý".

Bên cạnh đó, việc ký hợp đồng huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại phải tuân thủ các quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật nhà ở: "Trường hợp ký hợp đồng huy động vốn theo quy định tại Khoản 2 Điều 69 của Luật Nhà ở thì phải đáp ứng các hình thức, điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở và quy định tại Khoản 3 Điều này. Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết quy định tại điểm này chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng;

Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở".

Ngoài ra, chủ đầu tư chỉ được ký kết các Hợp đồng góp vốn hoặc hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh khi đảm bảo các điều kiện: "Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt theo quy định của pháp luật; Dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng theo tiến độ thực hiện dự án được phê duyệt;

Đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án; Đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án. Chủ đầu tư phải có văn bản kèm theo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện huy động vốn quy định tại các Điểm a, b và c khoản này gửi Sở Xây dựng đề nghị có văn bản thông báo đủ điều kiện được huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở".

 

Bảo Khánh

Bạn đang đọc bài viết Công ty CP Tập đoàn Danko và những 'tù mù' về dự án 'vẽ trên giấy' tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT