Châu Âu sẽ có liều vaccine COVID-19 đầu tiên vào cuối năm nay

Thương Trường Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến các quốc gia thành viên Liên minh châu (EU) sẽ nhận được những liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đầu tiên vào cuối năm nay.

Phát biểu trước Ủy ban Y tế Cộng đồng thuộc Nghị viện châu Âu, Phó Tổng vụ trưởng về Y tế và An ninh Lương thực của EC, bà Sandra Gallina tuyên bố: “Có lẽ từ nay tới cuối năm, vào tháng 11 hoặc tháng 12, chúng ta bắt đầu nhận được những liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên."

Hiện Ủy ban châu Âu đã đàm phán với các hãng dược phẩm về cung cấp vaccine. Hợp đồng đầu tiên đã được ký kết với tập đoàn AstraZeneca, cung cấp 300 triệu liều và lựa chọn bổ sung 100 triệu liều. Ngoài ra, Ủy ban châu Âu cũng đã đàm phán xong với các tập đoàn như Sanofi, CureVac, Moderna và hiện đang đàm phán với BioNtech.

Theo bà Gallina, vào khoảng giữa tháng 4/2021, vaccine phòng Covid-19 sẽ được cung cấp rộng rãi tại châu Âu. Bà Gallina đánh giá vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca, Moderna và BioNtech sẽ là những loại vaccine đầu tiên được đưa ra thị trường.

Để có được quyền mua vaccine phòng COVID-19, EC đã phải thanh toán trước cho các hãng dược phẩm để chi trả một phần cho các rủi ro về đầu tư và để giúp tăng cường khả năng sản xuất vaccine. Tuy nhiên, khi vaccine đã sẵn sàng được cung cấp thì chính các nước thành viên EU sẽ phải mua và quyết định nhóm đối tượng nào sẽ được tiêm phòng đầu tiên.

Tuy nhiên, khi vaccine đã sẵn sàng được cung cấp thì chính các nước thành viên EU sẽ phải mua và quyết định nhóm đối tượng nào sẽ được tiêm phòng đầu tiên.

Châu Âu sẽ có liều vaccine COVID19 đầu tiên vào cuối năm nay
Châu Âu sẽ có liều vaccine COVID-19 đầu tiên vào cuối năm nay

Trong một diễn biến khác, ngày 7/9, Nga thông báo sẽ hoàn tất thử nghiệm giai đoạn đầu của một vaccine tiềm năng ngừa Covid-19 thứ hai vào ngày 30-9.

Hãng tin RIA của nước này dẫn nguồn tin từ Ủy ban An toàn y tế của Nga cho biết loại vaccine thứ hai phòng Covid-19 này do Viện Vector của Nga sản xuất.

Tháng trước, Nga tuyên bố phát triển thành công vaccine phòng Covid-19 có tên là Sputnik V. Các nhà khoa học Nga vừa qua đã công bố báo cáo kết quả hai cuộc thử nghiệm ở quy mô nhỏ với 76 người trong độ tuổi từ 18 đến 60 và có sức khỏe bình thường. Theo đó, những bệnh nhân tham gia giai đoạn đầu thử nghiệm vaccine Sputnik V đã phát triển kháng thể mà không gặp bất cứ phản ứng nghiêm trọng nào.

Cùng ngày, Công ty BioNTech của Đức cũng vừa tuyên bố đang mở rộng phạm vi nghiên cứu toàn cầu của vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, bao gồm việc tiến hành thử nghiệm ngay tại Đức.

Viện Paul Ehrlich, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các loại vaccine tại Đức, đã cho phép tiến hành giai đoạn hai thử nghiệm lâm sàng vaccine BNT162b2 mà BioNTech và Pfizer đang hợp tác bào chế.

Công tác thử nghiệm trên toàn cầu đã được triển khai từ tháng 7, với kỳ vọng sẽ thu hút sự tham gia của 120 khu vực và 30.000 người. Ước tính hơn 25.000 người đã tham gia chương trình.

BioNTech hy vọng có thể xin phép phê duyệt vaccine BNT162b2 sớm nhất là vào tháng 10 tới.

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Châu Âu sẽ có liều vaccine COVID-19 đầu tiên vào cuối năm nay tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT