Châu Á cần đầu tư thêm 800 tỷ USD để đảm bảo an ninh lương thực trong thập kỷ tới

Thương Trường Theo Báo cáo Thách thức Lương thực châu Á vừa được công bố mới đây, châu Á đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng lương thực do "không thể tự cung cấp đủ lương thực", mà phụ thuộc vào nhập khẩu thông qua các chuỗi cung ứng dài từ châu Mỹ, châu Âu và châu Phi.

Theo CNBC một trong những nguyên nhân chính là dân số Châu Á đang ngày càng gia tăng, báo cáo này cho rằng châu Á cần đầu tư thêm 800 tỷ USD cho sản xuất lương thực trong 10 năm tới. Đồng thời cũng khẳng định rằng "Nếu không đầu tư như vậy, chúng tôi tin rằng ngành lương thực sẽ khó đáp ứng được nhu cầu, dẫn tới khủng hoảng lương thực tồi tệ hơn cho châu Á".

Ảnh minh họa

Theo Báo cáo do PwC, Rabobank và hãng đầu tư Singapore Temasek đồng thực hiện. "Châu Á đang không thể tự cung cấp đủ lương thực mà phụ thuộc vào nhập khẩu thông qua các chuỗi cung ứng dài từ châu Mỹ, châu Âu và châu Phi".

Giá hồ tiêu hôm nay ngày 28/11 Tiếp tục đi ngang

Giá hồ tiêu hôm nay ngày 28/11 Tiếp tục đi ngang

Giá hồ tiêu hôm nay 28/11 lặng sóng sau khi giảm giá tại Đồng Nai Thị trường tiêu Tây nguyên và Đông Nam bộ dao động quanh mức 40.000-42.000 đồng/kg

Nhận định này tương đồng với một báo cáo tại Hội nghị về Thương mại và Phát triển Liên Hợp Quốc năm 2018. "Nhìn chung, các quốc gia tại Mỹ Latin, Đông Phi và Nam Á đang là các nước xuất khẩu ròng lương thực, trong khi đó phần còn lại của châu Á và châu Phi vẫn đang nhập khẩu ròng", báo cáo cho biết.

Điều này có nghĩa là châu Á đang phụ thuộc nhiều vào các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu lương thực. "Lương thực là một chủ đề nhạy cảm. Trong lịch sử đã có nhiều cuộc chiến và nổi dậy vì vấn đề lương thực. Và điều này có thể sẽ tiếp tục xảy ra", ông Richard Skinner, đại diện tham gia báo cáo trên của PwC cho biết. "Chúng ta đang quá phụ thuộc về công nghệ và lương thực vào các nước khác. Nếu không giải quyết điều này, các vấn đề sẽ sớm gõ cửa".

Một trong những nguyên nhân khác là việc Biến đổi khí hậu và gia tăng dân số cũng làm trầm trọng thêm các vấn đề khi gây ra những biến động về nguồn cung và giá cả. Báo cáo trên chỉ ra rằng, thời tiết cực đoan có thể làm giảm năng suất và thay đổi cơ cấu cây trồng. Diện tích đất cho canh tác nông nghiệp trên một người tại châu Á được dự báo sẽ giảm 5% vào năm 2030. 

Trong khi đó, dân số châu Á có thể tăng thêm 250 triệu người trong thập kỷ tới - tương đương dân số của Indonesia. "Khi nhìn vào tổng thể, với biến đổi khí hậu, dân số tăng và người tiêu dùng có nhu cầu cao hơn, ta sẽ thấy một bức tranh đáng sợ", ông Skinner nói với CNBC. "Nếu không giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ trong 10 năm tới"./.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Châu Á cần đầu tư thêm 800 tỷ USD để đảm bảo an ninh lương thực trong thập kỷ tới tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT