CDC Mỹ cảnh báo những tác dụng phụ của vaccine COVID-19

Thương Trường Trong bối cảnh các tiểu bang ở Mỹ chuẩn bị phân phối những liều vắcxin COVID-19 đầu tiên trong tháng 12, các bác sĩ kêu gọi giới chức y tế và các hãng dược trước hết phải công khai về tác dụng phụ của vaccine cho người dân biết.

CDC Mỹ cảnh báo những tác dụng phụ của vaccine COVID19
CDC Mỹ cảnh báo những tác dụng phụ của vaccine COVID-19

Cơ chế của vaccine khi vào cơ thể người là gây ra phản ứng miễn dịch và điều này đôi lúc giống triệu chứng cúm như đau người, hay thậm chí là sốt hoặc đau đầu.

Trong các cuộc thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19, các tình nguyện viên nói rằng họ thường xuyên gặp các triệu chứng như cảm cúm sau khi tiêm vaccine. Cả 2 hãng dược phẩm Moderna và Pfizer đều thừa nhận vaccine do họ phát triển có thể gây ra tác dụng phụ tương đương một ca bệnh COVID-19 nhẹ, bao gồm đau cơ, ớn lạnh, đau đầu...

Một phụ nữ trong độ tuổi 50 ở North Carolina tham gia thử nghiệm của Moderna kể bản thân không bị sốt nhưng bị đau nửa đầu dữ dội và không thể tập trung suốt một ngày. Ngày hôm sau thức dậy bà mới thấy đỡ hơn sau khi uống thuốc giảm đau Excedrin.

Bác sĩ Sandra Fryhofer, thành viên Hiệp hội Y khoa Mỹ, lưu ý vắcxin của Pfizer và Moderna bao gồm 2 liều tiêm cách nhau một khoảng thời gian và lo rằng nhiều người sẽ không dám quay lại tiêm mũi thứ 2 do tác dụng phụ không dễ chịu sau mũi đầu tiên.

"Chúng ta cần cảnh báo cho người dân rằng tác dụng phụ của vắcxin COVID-19 không phải là chuyện nhỏ. Họ phải biết mình được tiêm một loại vắcxin 'không dễ chịu chút nào nhưng vẫn phải quay lại để tiêm mũi thứ 2", bác sĩ Fryhofer phát biểu trước Ủy ban cố vấn Tiêm chủng của CDC.

Cả hai hãng dược đều thừa nhận vắcxin của họ có thể gây ra tác dụng phụ tương đương một ca bệnh COVID-19 nhẹ, bao gồm đau cơ, ớn lạnh, đau đầu...

Bên cạnh đó, các hãng dược phẩm trên toàn cầu đang nỗ lực chạy đua để đưa ra thị trường một loại vaccine an toàn và hiệu quả nhằm chấm dứt đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tại Mỹ, hai nhà sản xuất Pfizer và Moderna đều thông báo hai loại vaccine của họ có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 lên tới gần 95% trong các cuộc thử nghiệm.

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết CDC Mỹ cảnh báo những tác dụng phụ của vaccine COVID-19 tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT