Cần xây dựng khung chính sách quản lý thuốc lá điện tử

Thương Trường Mới đây, tại tọa đàm về Khung pháp lý cho thuốc lá thế hệ mới, nhiều nhà quản lý, chuyên gia cho rằng, sự xuất hiện của mặt hàng thuốc lá thế hệ mới liên quan trực tiếp hệ thống pháp luật hiện hành về phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng như đặt ra yêu cầu phải có biện pháp quản lý, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng cũng như trật tự quản lý nhà nước.

Những năm gần đây, số lượng người dùng thuốc lá điện tử tăng mạnh dẫn đến tình trạng buôn lậu mặt hàng này ngày càng trầm trọng. Tuy nhiên, việc xử lý lại không hề dễ dàng vì còn thiếu các quy định pháp luật.

Chỉ trong 3 tháng gần đây, lực lượng chức năng đã liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc lá điện tử số lượng lớn. Điển hình, ngày 6/11, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Cục QLTT TP. Hà Nội) tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh phụ kiện thuốc lá tại số 120, ngõ 97 phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, đã phát hiện cơ sở này tàng trữ 1.537 sản phẩm gồm máy hút thuốc, phụ kiện, tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử.

Cần xây dựng khung chính sách quản lý thuốc lá điện tử
Máy hút thuốc lá điện tử, tinh dầu và các phụ kiện thay thế máy hút thuốc lá điện tử do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ

Để qua mặt lực lượng chức năng, tất cả hoạt động kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa chủ yếu được diễn ra trên mạng xã hội, Facebook. Điều đó cho thấy, việc sử dụng các sản phẩm này cũng như hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, quảng cáo không đúng quy định đang là vấn đề đáng báo động hiện nay.

Điều đáng nói, trong quá trình xử lý, lực lượng chức năng chỉ có thể xử phạt dưới dạng hàng lậu do không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Cần xây dựng khung chính sách quản lý thuốc lá điện tử
Đến nay vẫn chưa có quy định xử phạt hành vi buôn bán thuốc lá điện tử

Ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) nhận định, thực tế quy định pháp luật hiện nay chưa có chế tài xử lý thuốc lá thế hệ mới nên các cơ quan chức năng xử lý chưa sát với hành vi vi phạm. Cần có khung pháp lý phù hợp mặt hàng này để có mức hình phạt cụ thể, xác đáng đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan…

Thực tế, tại Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định số 77/2013/NĐ-CP quy định về các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó các quy định về cai nghiện thuốc lá, về cấm hút thuốc lá nơi công cộng… Tuy nhiên, các quy định này chủ yếu hiện đang áp dụng cho các loại thuốc lá điếu truyền thống. Đối với thuốc lá thế hệ mới, do có nhiều khác biệt về đặc tính sản phẩm cũng như cơ chế hoạt động so thuốc lá điếu truyền thống, do đó cần nghiên cứu kỹ, đưa ra cơ chế quản lý phù hợp.

Phương Lê

Bạn đang đọc bài viết Cần xây dựng khung chính sách quản lý thuốc lá điện tử tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết