Các hãng hàng không Mỹ chạy đua thu hút khách

Thương Trường United Airlines là hãng hàng không Mỹ đầu tiên thông báo sẽ không thu phí đổi chuyến đối với các hành trình nội địa. Ngay sau đó, hai đối thủ của hãng là American và Delta Air Lines cũng có bước đi tương tự. Việc bỏ phí đổi chuyến sẽ khiến thế cân bằng giữa hãng hàng không và hành khách thay đổi theo hướng có lợi hơn cho hành khách.

Mục tiêu của kế hoạch này nhằm khuyến khích các khách hàng lựa chọn di chuyển trong nước bằng đường hàng không trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ngày 31/8, United Airlines là hãng hàng không đầu tiên thông báo sẽ không thu phí đổi chuyến đối với các hành trình nội địa, áp dụng cho các vé máy bay mới được phát hành tới ngày 31/12 năm nay.

Giám đốc điều hành United Airlines Scott Kirby chia sẻ: "Chúng tôi đã lấy ý kiến khách hàng về những điều mà hãng có thể cải thiện, và nhận thấy việc bỏ phí đổi chuyến là ý tưởng được nhiều người ủng hộ nhất. Trong những giai đoạn khó khăn trước đây, các hãng hàng không phải đưa ra những quyết định khó khăn để tồn tại, và đôi khi phải hy sinh một số dịch vụ khách hàng. United Airlines sẽ không đi theo chiến lược tương tự để thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay."

Ngay sau đó, hai đối thủ của United Airlines là American Airlines và Delta Air Lines cũng có bước đi tương tự khi tuyên bố ngừng thu phí đổi chuyến đối với hầu hết các chặng bay nội địa. American Airlines cho biết chính sách mới cũng sẽ áp dụng cho các chuyến bay tới Canada và Mexico.

Các hãng hàng không Mỹ đua nhau ngừng thu phí đổi chuyến để thu hút khách
Các hãng hàng không Mỹ đua nhau ngừng thu phí đổi chuyến để thu hút khách

Theo Giám đốc phụ trách doanh thu của American Airlines Vasu Raja, việc bỏ phí đổi chuyến và tạo cơ hội để khách hàng tới những nơi họ muốn đến nhanh hơn, American Airlines hy vọng mang tới cho "thượng đế" sự thoải mái và tự do lựa chọn khi sử dụng dịch vụ của hãng.

Trước đó, các hãng hàng không thu về hàng tỷ USD mỗi năm với phí đổi chuyến, với mức phí có thể lên tới 200 USD/người cho mỗi lần đổi chuyến. Năm ngoái, tổng phí đổi chuyến trong toàn ngành hàng không Mỹ lên tới 2,8 tỷ USD.

Giới phân tích cũng nhận định trong bối cảnh dịch Covid-19 đang khiến nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sụt giảm mạnh, việc cho phép khách hàng đổi chuyến bay mà không phải trả phí được xem là một bước đi phù hợp nhằm tạo sự thoải mái cho khách hàng cũng như kích cầu trong lĩnh vực vận tải này.

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Các hãng hàng không Mỹ chạy đua thu hút khách tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết