Bộ Công Thương: Bảo đảm cung ứng hàng hóa phục vụ người dân

Bộ Công Thương đã thường xuyên theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường thông qua trao đổi trực tiếp, tổng hợp thông tin báo cáo từ các địa phương về diễn biến tình hình thị trường, cung cầu, giá cả các hàng hóa thiết yếu trong thời gian diễn ra dịch Covid-19. Có phương án bảo đảm nguồn cung khi thị trường xảy ra biến động, nhất là tại các địa phương đang có dịch như Thành phố Hà Nội, các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận,...

Chiều ngày 20/3/2020, Bộ Công Thương họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát, lan rộng ở nhiều quốc gia và có diễn biến phức tạp. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh - Trưởng Ban Chỉ đạo cùng Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và đại diện các đơn vị thuộc Bộ đã tham dự cuộc họp để rà soát toàn bộ quá trình triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua tại Bộ Công Thương, xây dựng các kế hoạch, kịch bản ứng phó trong giai đoạn mới, với những diễn biến mới.

Thay mặt Ban Chỉ đạo, ông Dương Duy Hưng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch báo cáo, từ cuối tháng 01 năm 2020, trước nguy cơ dịch Covid-19 có khả năng xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Công Thương đã rà soát tình hình, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, cơ quan có liên quan để triển khai các biện pháp nhằm: (i) Kiểm tra, kiểm soát tốt thị trường, bảo đảm ổn định trật tự thị trường, cung ứng hàng hóa thiết yếu và các hàng hóa phục vụ chống dịch cho người dân; (ii) Tổ chức sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang chống giọt bắn phục vụ người dân; (iii) Điều tiết xuất nhập khẩu, giải quyết khó khăn vướng mắc cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngay từ rất sớm, Bộ Công Thương cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Công Thương để tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp đồng bộ, thường xuyên liên tục trong toàn ngành Công Thương (Quyết định số 435/QĐ-BCT ngày 11/2/2020). Trong đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương là Trưởng Ban Chỉ đạo, các đồng chí Thứ trưởng, Thủ trưởng các Đơn vị thuộc Bộ là Thành viên Ban Chỉ đạo.

Bảo đảm cung ứng hàng hóa phục vụ nhu càu của người dân

Công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ của Bộ Công Thương được thực hiện quyết liệt, khẩn trương, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và tình hình thị trường để xử lý kịp thời những vấn đề mới phát sinh. Trong đó, vừa thực hiện yêu cầu xử lý các vấn đề cấp bách, vừa triển khai các giải pháp để phục vụ yêu cầu trong trung hạn và dài hạn, đặc biệt đối với các vấn đề sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bảo đảm nguồn cung khi thị trường xảy ra biến động

Thực hiện Kế hoạch hành động của ngành Công Thương ứng phó với tác động của dịch Covid-19, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thực hiện chế độ báo cáo hàng ngày tình hình kiểm tra, kiểm soát của lực lượng QLTT trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cập nhật kết quả kiểm tra, xử lý thường xuyên lên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương, Chuyên trang hành động của Bộ và trang thông tin điện tử của Tổng cục. Theo đó, đến nay, tổng số vụ kiểm tra, giám sát, xử lý của lực lượng quản lý thị trường: 6.709 vụ; Số tiền xử phạt vi phạm hành chính: 2.487.381.000 đồng.

Đối với công tác bảo đảm cân đối, cung ứng hàng hóa phục vụ người dân, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông thông tin, Bộ đã thường xuyên theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường thông qua trao đổi trực tiếp, tổng hợp thông tin báo cáo từ các địa phương về diễn biến tình hình thị trường, cung cầu, giá cả các hàng hóa thiết yếu trong thời gian diễn ra dịch Covid-19; Kịp thời phối hợp chỉ đạo các Sở Công Thương địa phương có phương án bảo đảm nguồn cung khi thị trường xảy ra biến động, nhất là tại các địa phương đang có dịch như Thành phố Hà Nội, các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Hải Dương... Bên cạnh đó, Bộ cũng hỗ trợ kết nối và cung ứng mặt hàng khẩu trang trong hệ thống phân phối, phục vụ đủ cho nhu cầu của người dân. Vụ Thị trường trong nước cũng đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất các giải pháp liên quan đến việc tiêu thụ các sản phẩm gia súc, gia cầm, nông sản, giấy…

Bộ Công Thương cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp do Lãnh đạo Bộ chủ trì, trao đổi, làm việc với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, Hiệp hội dệt may, Tập đoàn dệt may để nắm bắt tình hình sản xuất, cung ứng của các đơn vị.Cho đến nay, qua tổng hợp tình hình sản xuất khẩu trang vải của hơn 20 đơn vị, gồm: Tập đoàn, các doanh nghiệp lớn trong ngành dệt may tham gia may khẩu trang, tổng lượng khẩu trang vải kháng khuẩn có thể đưa ra thị trường cho tới 31/3/2020 vào khoảng gần 60 triệu triếc triệu chiếc với năng lực may trung bình trên 1,1 triệu chiếc/ngày. Dự kiến trong nửa đầu tháng 4/2020, các doanh nghiệp sẽ sản xuất và cung ứng ra thị trường trên 30 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn, và khẩu trang vải kháng giọt bắn.

Dành ưu tiên cao cho phát triển thị trường

Thủ tướng đã nhiều lần khẳng định, phòng chống dịch bệnh ở Việt Nam thời gian qua tương đối thành công nhưng chúng ta đang bước vào giai đoạn 2, một giai đoạn có những diễn biến mới phạm vi toàn cầu. Chúng ta dù có muốn hay không cũng phải đi vào những biện pháp quyết liệt hơn và triệt để hơn nữa để ngăn chặn nguy cơ lan bệnh.

Bộ trưởng chỉ đạo, với tốc độ tăng nhanh của dịch bệnh như thế này, việc xây dựng kịch bản để ứng phó dịch bệnh kéo dài trong thời gian vừa qua dường như chưa đủ. Chúng ta phải tiếp tục đánh giá, phân tích sâu hơn nữa, cập nhật kịp thời hơn nữa để đưa ra những phương án phù hợp hơn, mặc dù có thể khốc liệt hơn, phức tạp hơn và khó khăn hơn. Bởi vì, nếu những kịch bản đó có thể xảy ra, tác động và hệ lụy của nó đối với phát triển kinh tế xã hội Việt Nam sẽ chịu tác động rất mạnh mẽ, không chỉ như vậy cả đời sống của nhân dân cũng sẽ bị tác động. Bộ Công Thương dù ở bất luận khía cạnh nào sẽ có rất nhiều trách nhiệm cũng như vai trò tham gia thực hiện việc đó.

Hai tháng của chúng ta chứng kiến rất nhiều khó khăn nhưng chúng ta cũng đạt được một số kết quả tích cực nhờ nỗ lực từ các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ và Bộ Công Thương. Hoạt động xuất nhập khẩu đã từng bước khôi phục, tăng trưởng của hai tháng đầu năm là 8,4 %, cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ của năm trước. Điều đó cho thấy chúng ta đã có những nỗ lực mang lại kết quả đáng kể trong các hoạt động, đảm bảo kế hoạch đề ra và hạn chế, giảm thiểu tối đa tác động của dịch bệnh.

Tuy nhiên, diễn biến mới nhất của tình hình dịch bệnh cho thấy có nhiều điểm lo ngại, trước hết về quan hệ thương mại quốc tế. Mức tăng trưởng 8,2% trong 2 tháng đầu năm cho thấy cơ cấu mặt hàng của chúng ta có những thay đổi. Hàng nông sản, thủy sản có sự giảm thiểu. Đây là một thách thức lớn vì bất luận trong trường hợp nào cũng phải dành ưu tiên cao trong phát triển thị trường, đóng góp cho sự tăng trưởng của GDP.

Không để xảy ra hiện tượng găm hàng, tăng giá, ảnh hưởng đến niềm tin và sức khỏe của người tiêu dùng

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chia sẻ những giải pháp đối với người tiêu dùng bằng cách tăng cường kiểm tra kiểm soát hàng hóa, không để xảy ra hiện tượng găm hàng, tăng giá, ảnh hưởng đến niềm tin và sức khỏe của người tiêu dùng; đồng thời Thứ trưởng yêu cầu Vụ Thị trường trong nước cần đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thứ trưởng đề nghị các Vụ cần làm việc cụ thể với các Hiệp hội, ngành hàng (HHNH) để các HHNH rà soát, đánh giá khó khăn của đối tượng doanh nghiệp này, đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề xuất Bộ trưởng chỉ đạo Vụ Chính sách thương mại đa biên hoàn thiện sớm bộ hồ sơ để Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA, tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy xuất nhập khẩu của Việt Nam nhanh chóng bứt phá những tháng cuối năm 2020.

Cùng với đó, đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho biết, đầu tuần tới sẽ làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng tìm hiểu khó khăn, đề xuất giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục theo dõi sát tình hình xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia; thực hiện các biện pháp để tiếp tục khơi thông, tạo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu qua đường biên giới đất liền. 

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Giá gạo nguyên liệu và thành phẩm giảm nhẹ thì gạo khác bán tại chợ tiếp tục ổn định. Riêng nếp vỏ khô giảm 100 đồng, xuống còn 6.800 - 6.900 đồng/kg.

Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 13/6, trên cả 3 miền tiếp tục đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 65.000 - 72.000 đồng/kg.

Phiên cuối tuần, giá vàng quốc tế bất ngờ giảm trong bối cảnh lo ngại tăng cao về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rút lại các chính sách tiền tệ siêu nới lỏng sau khi Mỹ công bố lạm phát cao hơn so với kỳ vọng.

Nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng thúc đẩy giá xăng dầu thế giới leo lên đỉnh sau nhiều năm. Trong khi đó, tại kỳ điều chỉnh mới nhất của Bộ Công thương, giá xăng dầu trong nước tiếp tục tăng nhẹ.

Trong khi giá lúa và giá gạo xuất khẩu giao dịch khá ổn định thì giá gạo nguyên liệu trong nước tiếp tục bứt phá trong thời gian gần đây.

Lạm phát Mỹ và dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực đến ngành cao su thế giới. Trong đó, giá cao su niêm yết trên sàn Châu Á cũng giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/6.

Giá heo hơi hôm nay (12/6) chưa xuất hiện nhiều biến động so với hôm qua. Mức giá trung bình trong cả nước đang trong khoảng 66.000 - 68.000 đồng/kg.

Giá cà phê arabica và robusta tiếp tục ghi nhận sự khởi sắc nhưng chưa thể bứt phá mạnh mẽ. Trong khi đó, giá cà phê tại các vùng trọng điểm tạm thời giao dịch ổn định.

Thị trường nông sản cuối tuần ghi nhận giá heo hơi duy trì ổn định sau phiên tăng mạnh. Trong khi đó, giá tiêu niêm yết trên thị trường thế giới giảm nhẹ dù nhu cầu tiêu thụ ngày càng ổn định.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455