Bình Dương: Ai "chống lưng" cho doanh nghiệp dỡ đường sắt để phân lô bán nền?

Dù chưa được cấp có thẩm quyền chính thức phê duyệt, nhưng nhiều nhánh đường sắt ở Trạm Vật tư đường sắt Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã bị Công ty CP Vật tư đường sắt Sài Gòn tháo dỡ và đất được phân lô, bán nền với tên gọi một dự án nhà ở thương mại.

Đất tại Trạm vật tư đường sắt Dĩ An đã được chia lô, chờ bán

"Biến" đường ray thành nền nhà

Trạm vật tư đường sắt Dĩ An có tổng diện tích hơn 11,7 ha nằm tại đường Lý Thường Kiệt (phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) được chia làm 2 khu: Khu phía trước có diện tích 6,3ha nơi có 4 đường ray nằm sát mặt tiền đường Lý Thường Kiệt; Khu phía sau còn lại gồm bãi hàng, kho xưởng.

Theo tìm hiểu, ngày 9/10/2012, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (Tổng công ty ĐSVN) phê duyệt cơ cấu sử dụng 6,3ha trong tổng số 11,7ha dự kiến làm thương mại - dịch vụ, còn lại 5,4ha xây lại trạm vật tư. Đơn vị này giao người đại diện vốn tại Công ty CP Vật tư đường sắt Sài Gòn (thời điểm đó doanh nghiệp này có vốn của ngành đường sắt chiếm tỉ lệ 73,39%) phối hợp lựa chọn đối tác đầu tư dự án. 

Đến ngày 4/12/2013, tỉnh Bình Dương giao Công ty TNHH Phát triển Nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư Dự án Nhà ở thương mại đường sắt rộng 6,3ha.

Nhằm nâng cao giá trị lô đất, 4 đường ray ở trạm vật tư sẽ được dời từ mặt tiền đường Lý Thường Kiệt vào phía bắc khu đất (phía sau). Sau khi dịch chuyển đường sắt phải khôi phục lại nguyên trạng các đường, kèm theo đó là hệ thống bãi hàng, nhà kho phục vụ cho trạm vật tư đường sắt với diện tích khoảng hơn 4,8ha.

Tháng 1/2015, Tổng công ty ĐSVN thoái toàn bộ vốn tại Công ty CP Vật tư đường sắt Sài Gòn. Sau khi thoái hết vốn Nhà nước, đến giữa năm 2015, ông Đới Sỹ Hưng khi đó là Phó TGĐ phụ trách Tổng công ty ĐSVN đã đồng ý cho dịch chuyển đường sắt. Chỉ trong mấy ngày, 4 tuyến đường ray được tháo dỡ, biến khu đất này thành dãy nền nhà mặt tiền đường Lý Thường Kiệt.

Tuy nhiên khi tháo dỡ 2.082m của 4 đường sắt xong, cho đến nay Công ty CP Vật tư đường sắt Sài Gòn chỉ khôi phục đoạn đường chính dài 535m, còn 3 nhánh chưa thấy đâu dù đã hết thời hạn thi công. 


Nhiều ngôi nhà nằm gần đường ray đã mọc lên

Đến năm 2016, doanh nghiệp này bất ngờ xin cho thanh lý, thu hồi vật tư ray cũ tại các tuyến đường đã tháo dỡ mà không tiếp tục thực hiện dự án.

Tới năm 2017, khu đất 4,8ha còn lại Công ty CP Vật tư đường sắt Sài Gòn tiếp tục chuyển nhượng lại cho Công ty TNHH Phát triển Nhà xe lửa Dĩ An. 

Sau khi nhận chuyển nhượng, đơn vị này đã xin đăng ký làm chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng trên diện tích này và được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận.

Như vậy, khu đất có diện tích rộng 4,8ha, theo hồ sơ thiết kế sẽ lắp lại đường ray bị tháo, xây trạm vật tư lại bị biến thành dự án nhà ở thương mại với giá gần 2 tỷ đồng/lô diện tích 75m2. Còn hàng ngàn thanh ray, tà vẹt là tài sản quốc gia bị tháo dỡ nằm chất đống suốt nhiều năm qua.

Điều đáng nói là dù các đường ray này đã bị tháo dỡ đã nhiều năm nhưng Nhà nước vẫn rót tiền cho việc bảo trì các nhánh đường sắt này hằng năm. Đây là sự việc nghiêm trọng liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản công bị thất thoát của doanh nghiệp nhà nước.

Yêu cầu hoàn trả nguyên trạng

Trước việc "biến" đất Trạm Vật tư đường sắt thành dự án nhà ở rồi bán cho khách hàng, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có Công văn hỏa tốc gửi Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam liên quan đến việc khắc phục việc tháo dỡ, di dời đường ray trong khu vực Trạm Vật tư đường sắt Dĩ An (tỉnh Bình Dương).

Theo Công văn khẳng định, Bộ GTVT là cơ quan chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động đường sắt. Đoạn đường sắt số III (được nối từ đường số 2 ga Dĩ An vào Nhà máy Xe lửa Dĩ An) và nhánh đường sắt số 60, 61, 62 khu vực Trạm Vật tư đường sắt Dĩ An là tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư.

“Việc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho phép Công ty CP Vật tư đường sắt Sài Gòn lập dự án đầu tư để tháo dỡ, dịch chuyển tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia, trong khi chưa được Bộ GTVT thống nhất chủ trương, là chưa phù hợp với quy định của pháp luật”, văn bản trên khẳng định.


Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng hiện nay đang tạm ngưng không biết khi nào khởi động lại

Bộ GTVT yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam làm rõ trách nhiệm một số nội dung: Phê duyệt quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với đất dành cho đường sắt khi chưa được sự thống nhất chủ trương của Bộ GTVT, Bộ Tài nguyên & Môi trường; dịch chuyển nhánh đường sắt trong Trạm Vật tư Dĩ An khi chưa được sự chấp thuận của Bộ GTVT. 

Báo cáo không trung thực việc đã tháo dỡ các nhánh đường sắt trong trạm Vật tư đường sắt Dĩ An tại công văn số 57/ĐS-KHKD ngày 11/1/2017, nhưng vẫn đề xuất Bộ GTVT được tháo dỡ nhánh đường sắt nêu trên. Đã tháo dỡ các nhánh đường sắt nêu trên từ năm 2015 nhưng vẫn đưa vào khối lượng để bảo trì trong kế hoạch bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia hàng năm.

Liên quan đến những sai phạm tại Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An, một nguồn tin cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã vào cuộc làm việc với đơn vị liên quan.

Hiện công an đang xác minh và thu thập hồ sơ liên quan đến việc quản lý các tuyến đường sắt, sử dụng đất ở Trạm vật tư đường sắt Dĩ An tại phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Khách hàng hoang mang vì dự án bị “tuýt còi”

Theo phản ánh của ông N.X.T, tháng 1/2018 ông có ký "Hợp đồng hợp tác đầu tư" để thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (mở rộng) với Công ty TNHH Phát triển Nhà xe lửa Dĩ An.

Theo điều khoản hợp đồng giữa ông T. và Công ty TNHH Phát triển Nhà xe lửa Dĩ An thì đến ngày 31/3/2018 (sau khi hoàn thành việc góp vốn) sẽ nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do công ty giao. Thế nhưng, đến thời hạn nói trên phía chủ đầu tư không thực hiện. 

Sau khi biết cơ quan chức năng rà soát các nội dung có liên quan đến việc đầu tư dự án, ông T. vô cùng hoang mang. “Để mua được lô đất, tôi cũng như nhiều người phải vay từ ngân hàng rồi đóng lãi hàng tháng. Trước những vấn đề đang tồn tại, đề nghị cơ quan chức xử nghiêm những đơn vị sai phạm để bảo vệ quyền lợi của chúng tôi”. 

Văn Đức - Kỳ Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455