Bệnh viện Da liễu Trung ương chính thức lên tiếng việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân

Thương Trường Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh xung quanh vấn đề kê đơn thuốc, phiếu tư vấn cho bệnh nhân, trưa 18/9, Bệnh viện Da liễu Trung ương có thông tin chính thức.

Bệnh viện Da liễu Trung ương chính thức lên tiếng việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân
Trưa 18/9, Bệnh viện Da liễu Trung ương có cuộc gặp gỡ phóng viên báo chí và thông tin chính thức về phản ánh kê thực phẩm chức năng kèm đơn thuốc

Thời gian gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương nhận được phản ánh của báo chí xung quanh vấn đề kê đơn thuốc. Về vấn đề này, trưa nay 18/9, Bệnh viện có cuộc gặp gỡ phóng viên báo chí và thông tin chính thức như sau:

Ngày 2/5/2016, bệnh viện đã có quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo Thông tư 05/2016/TT-BYT ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế. Theo quy định, bác sĩ không được kê Thực phẩm chức năng và mỹ phẩm vào đơn thuốc.

Tuy nhiên, do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm... rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh và đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như: bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Ngoài ra, một số sản phẩm dùng tại chỗ như: dầu gội trị gàu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da... đều là các sản phẩm hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như: trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến...

Hiện tại, các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vì vậy, bác sĩ có thể kê các sản phẩm này cho người bệnh. Tuy nhiên, các sản phẩm này không được đưa vào Đơn thuốc mà phải chuyển sang Phiếu tư vấn, đồng thời bác sĩ có giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị.

Bệnh viện Da liễu Trung ương chính thức lên tiếng việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân
Bệnh viện Da liễu Trung ương chính thức lên tiếng việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân

Về việc kê thực phẩm chức năng được quy định cũng được thực hiện theo quy định của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế như: các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc không đưa vào đơn thuốc mà đưa vào phiếu tư vấn; đồng thời tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị.

Để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, bệnh viện đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và quy định: Việc kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm được tách riêng biệt thành 2 phiếu. Đồng thời, bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh "cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị".

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Da liễu Trung ương chính thức lên tiếng việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết