Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim thành công

Thương Trường Hôm nay 3/3, bệnh nhi L.X.H, SN 2014, ở Hà Nội, bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, được tiến hành ghép tim từ người lớn sang cho trẻ em đã được ra viện.

Trước đó, ngày 1/2, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện ghép tim thành công cho bệnh nhi L.X.H, 7 tuổi, chỉ nặng vỏn vẹn 16 kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục.

Khi tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả. Cháu chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim. May mắn bệnh nhi được 1 nam thanh niên bị chết não do tai nạn giao thông hiến tạng.

Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim thành công
Bác sĩ bắt tay bệnh nhi trước ngày xuất viện.

Sau ghép, bệnh nhi được điều trị tích cực tại Khoa hồi sức, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hiện tại tình trạng cháu tỉnh táo, huyết động ổn định, ngồi dậy chơi và đã nhận biết được các nhân viện y tế, người thân, có thể ăn uống được.

Là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tim, phổi và phẫu thuật tim mạch phức tạp, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng. Cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng.

Cũng bởi vậy, những lần ghép tim cho bệnh nhi luôn để lại cho ông những kỷ niệm không thể nào quên.

Ca ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và hoàn toàn do các bác sĩ Việt Nam thực hiện, không chỉ cứu sống người bệnh giữa cái chết mong manh mà còn khẳng định trình độ của các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong việc làm nên những kỳ tích.

Thu Hiền

Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim thành công tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT