Bắt đối tượng lừa xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng

Thương Trường Dù không được cấp phép hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài nhưng đối tượng Đồng vẫn nhận đơn để lừa đảo, chiếm đoạt tiền người xuất khẩu lao động.

Ngày 30/4, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đỗ Văn Đồng (35 tuổi, ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, khoảng đầu năm 2019, Đồng thành lập Công ty TNHH Taiyo Japan Quốc tế nhằm lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về việc xuất khẩu lao động để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt đối tượng lừa xuất khẩu lao động chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng
Đối tượng Đỗ Văn Đồng.

Mặc dù công ty của Đồng không được cấp phép hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, nhưng Đồng đã tự giới thiệu đơn hàng không có thật, hứa hẹn nhận tiền để đưa các bị hại đi làm việc tại Nhật Bản.

Sau đó, Đồng đăng tuyển đơn hàng kỹ sư cơ khí điện tử, lắp ráp linh kiện, vận hành máy tiện, CNC, điện tử,... lên trang Facebook cá nhân “Đỗ Đồng”, dù những đơn hàng này đã ngừng tuyển người từ tháng 11/2019, nhưng nhiều người vẫn không biết và bị Đồng lừa.

Mỗi trường hợp “cắn câu”, Đồng thu từ 25 - 70 triệu đồng tiền đặt cọc, khoản thu này Đồng đều xuất phiếu thu và hứa hẹn từ 6-8 tháng sau khi nộp tiền sẽ đưa người sang Nhật Bản làm việc, nếu không được sẽ trả lại tiền. 

Theo Công an quận Nam Từ Liêm, tính tới thời điểm bị bắt giữ, Đồng đã lừa hàng chục người, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng, để chi tiêu cá nhân.

Hiện vụ việc đang được Công an quận Nam Từ Liêm củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

 

Đức Mạnh

Bạn đang đọc bài viết Bắt đối tượng lừa xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT