Bảo Tín Minh Châu thua lỗ nhiều năm, doanh thu khiêm tốn

Thương Trường Đặc thù ngành kinh doanh vàng miếng có biên lãi gộp không cao như nhiều người vẫn tưởng. Chỉ có những doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị trong ngành kim hoàn mới có khả năng thu về lợi nhuận ấn tượng.

Vàng Bảo Tín là một trong những thương hiệu kim hoàn nổi tiếng nhất Thủ đô Hà Nội và khu vực phía Bắc. Bảo Tín được sáng lập bởi bà Lương Thị Điểm, sau đó được phát triển phát triển bởi những người con trong gia đình.

Hiện thương hiệu Bảo Tín Minh Châu có 5 cơ sở kinh doanh tại Hà Nội và hơn 200 đại lý trên toàn quốc. Pháp nhân sở hữu thương hiệu này là Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, trụ sở chính hiện đặt tại số 29 Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tổng giám đốc kiêm Đại diện pháp luật là ông Vũ Minh Châu (SN 1953).

Ngoài Bảo Tín Minh Châu, hai thương hiệu Bảo Tín Mạnh Hải và Bảo Tín Thanh Vân cũng được nhiều người biết đến với những cửa hàng ở vị trị đắc địa và hệ thống trải rộng khắp.

Bảo Tín Minh Châu thua lỗ nhiều năm doanh thu khiêm tốn
Bảo Tín Minh Châu thua lỗ nhiều năm, doanh thu khiêm tốn

Đặc thù ngành kinh doanh vàng miếng có biên lãi gộp không cao như nhiều người vẫn tưởng. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng có thể ghi nhận mức doanh thu "khủng", nhưng đa phần hiệu quả sinh lời của họ không quá tốt.

Trong hệ sinh thái các doanh nghiệp mang thương hiệu Bảo Tín thì Bảo Tín Minh Châu là nổi bật hơn cả khi doanh thu thuần luôn duy trì trên mức trăm tỷ đồng. Năm 2019, doanh thu thuần của doanh nghiệp này đạt 531,4 tỷ đồng, tăng gấp 2,36 lần so với năm trước. Tuy nhiên Bảo Tín Minh Châu chỉ mới bắt đầu báo lãi vào năm 2019 với 1,2 tỷ đồng. Trước đó, liên tiếp từ 2016 đến 2018 công ty báo lỗ từ 4 – 7 tỷ đồng.

Tương tự như Minh Châu thì các thành viên còn lại thuộc hệ sinh thái này cũng báo lãi rất khiêm tốn trong 4 năm gần đây là Bảo Tín Thanh Vân và Bảo Tín Hồng Quân, hay thậm chí là thua lỗ trong năm 2019 như Bảo Tín Mạnh Hải.

Chỉ có những doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị trong ngành kim hoàn mới có khả năng thu về lợi nhuận ấn tượng. CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) là một trường hợp như vậy.

Năm 2020, doanh thu của PNJ đạt 17.511 tỷ đồng, lãi ròng 1.069 tỷ đồng, nằm trong số những doanh nghiệp lãi lớn trên sàn chứng khoán. Bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch, PNJ hồi phục nhanh chóng, đạt kỷ lục trong quý 4. Trên thực tế, biên lãi gộp của PNJ lên tới gần 20%.

Một trường hợp không thành công trong ngành kim hoàn, Precita – thương hiệu thuộc CTCP Vàng bạc Đá quý Bến Thành (BTJ) lỗ nặng trong nhiều năm. Cho dù được Mekong Capital rót vốn từ giữa năm 2016 và đưa ra một tầm nhìn định hướng sáng sủa, Precita vẫn lỗ khoảng 109 tỷ đồng trong 3 năm sau đó. Sau cùng, Mekong Capital thoái vốn. Precita hiện đã mất hút trên thị trường.

Phương Lê (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Bảo Tín Minh Châu thua lỗ nhiều năm, doanh thu khiêm tốn tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT