Ba nhóm người dự kiến được áp dụng "hộ chiếu vaccine"

Thương Trường Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 dự kiến có 3 nhóm người được áp dụng "hộ chiếu vaccine" khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào chiều 9/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh việc cần xây dựng lộ trình mở cửa, đón người nước ngoài và công dân vào Việt Nam sao cho an toàn nhất.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn đã trình bày đề xuất của Bộ Y tế về phương án triển khai “hộ chiếu vaccine” bao gồm nhóm đối tượng áp dụng, phương án giám sát, cách ly, theo dõi y tế…

Ba nhóm người dự kiến được áp dụng hộ chiếu vaccine
Người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài, du khách quốc tế đã tiêm vaccine, dự kiến được áp dụng "hộ chiếu vaccine" khi nhập cảnh Việt Nam. Ảnh minh họa

Theo đó, ba nhóm người dự kiến được áp dụng "hộ chiếu vaccine" gồm:

- Nhóm thứ nhất là người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và được về nước. Ban chỉ đạo lưu ý, cần tính đến cả những doanh nhân Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh trở về nước.

- Nhóm thứ hai là người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để đầu tư, kinh doanh.

- Nhóm thứ ba là khách du lịch quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có kịch bản rõ ràng để mở cửa du lịch; đồng thời tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới, phân bổ và ưu tiên vaccine phòng COVID-19 cho các tỉnh này. Tinh thần chung là phải bảo đảm an toàn khi đón người nhập cảnh.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định, mặc dù có vaccine nhưng trong những ngày gần đây, trên thế giới đều ghi nhận hơn 0,5 triệu ca nhiễm mới, hơn 10.000 người tử vong mỗi ngày. Chúng ta phải tiếp tục tinh thần cảnh giác thật cao, đặc biệt qua đợt dịch thứ ba, tâm lý trong xã hội nếu không siết lại sẽ lơi lỏng.

Vì vậy, ở trong nước vẫn phải thực hiện thật nghiêm các giải pháp phòng dịch bệnh. Từng người dân tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, nhà máy, chợ, siêu thị, cơ sở lưu trú, bến xe… phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá định kỳ, cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Ba nhóm người dự kiến được áp dụng "hộ chiếu vaccine" tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT