Ấn định ngày đàm phán thương mại Mỹ - Trung trong tháng 10

Thương Trường Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại vào ngày 10 và 11/10 tới ở Washington DC, Mỹ.

Thông tin trên do ba nguồn tin nắm rõ tiến trình đàm phán Mỹ-Trung tiết lộ với kênh CNBC ngày 26/9 (giờ Mỹ). Đây vòng đàm phán thương mại thứ 13 giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ khu bùng phát cuộc chiến thương mại hồi giữa năm 2018.

Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chưa trả lời các yêu cầu xác nhận thông tin của CNBC. Các quan chức chính quyền ông Trump cho biết họ dự kiến có các cuộc đàm phán với Bắc Kinh vào tháng tới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đại diện cho phái đoàn đàm phán từ Bắc Kinh.

Ông Lưu Hạc đã thăm Wasshington DC mùa xuân này với vai trò đặc phái viên, có quyền đàm phán thay mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông đã cam kết mua thêm đậu tương Mỹ khi gặp Tổng thống Donald Trump trong Phòng Bầu dục. Tuy nhiên, ông Lưu Hạc không còn giữ vai trò đặc phái viên trong chuyến đi sau đó.

Chính quyền của Tổng thống Trump cho biết họ hy vọng đàm phán với Bắc Kinh có thể nối lại vào tháng tới.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong những tuần gần đây đã giảm bớt căng thẳng trong đàm phán thương mại.

Trong cuộc họp đa phương với các nhà lãnh đạo thế giới về Venezuela tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 25/9, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc rất muốn thực hiện một thỏa thuận. "Nó có thể xảy ra sớm hơn bạn nghĩ".

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 26/9 cho biết nước này đã mua một lượng đáng kể đậu tương và sản phẩm thịt lợn Mỹ trước vòng đàm phán sắp tới. Thông báo này đánh dấu sự thay đổi rõ ràng trong mối quan hệ song phương so với tháng trước đó. Lúc đó, Bắc Kinh tuyên bố đã ngừng mọi đơn hàng nông sản Mỹ.

Các quan chức Trung Quốc yêu cầu chính quyền Trump trì hoãn việc leo thang thuế quan theo kế hoạch vào ngày 1/10, trùng với ngày kỷ niệm Quốc khánh của nước này. Thuế quan đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hiện sẽ tăng lên 30% vào ngày 15/10, bốn ngày sau khi vòng đàm phán tiếp theo kết thúc.

Ngọc Duy

Bạn đang đọc bài viết Ấn định ngày đàm phán thương mại Mỹ - Trung trong tháng 10 tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT