Amazon đang bị "qua mặt" về mảng giao hàng nhanh

Thương Trường Các nhà bán lẻ truyền thống Walmart và Target đang dẫn trước Amazon (AMZN) trong cuộc chiến giao hàng. Khi Amazon vẫn đang cung cấp dịch vụ giao hàng trong một ngày thì Walmart và Target đã chuyển sang giao hàng cùng ngày.

Trong những năm gần đây, đã có sự thay đổi trong ngành bán lẻ. Thay vì dần biến mất trên thị trường, các cửa hàng bán lẻ truyền thống đang trở nên hữu ích trong vai trò bổ sung và hỗ trợ cho bán lẻ trực tuyến. 

Người mua sắm sẽ đặt hàng trực tuyến và nhận hàng tại các cửa hàng để tiết kiệm thời gian và không mất phí vận chuyển. Đặc biệt đối với những cửa hàng bán rau củ quả, vốn cần duy trì sự tươi mới thì tốc độ giao hàng là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Việc hợp nhất bán lẻ trực tuyến với truyền thống đã mang lại lợi thế cho các hãng bán lẻ có hệ thống cửa hàng trải rộng như Walmart và Target. Về mặt này, cả Walmart và Target đều có ưu thế rất lớn so với Amazon - vì cả hai đều có sẵn hàng hóa tại 1.000 cửa hàng mà đại đa số người dân Mỹ có thể lái xe đến rất nhanh.
Amazon đang bị qua mặt
Walmart và Target đang “qua mặt” Amazon về mảng giao hàng 

Việc Amazon đầu tư 800 triệu USD để chuyển đổi dịch vụ giao hàng trong hai ngày của chương trình Prime thành một ngày sẽ gia tăng áp lực đối với các hãng bán lẻ lớn. Tuy nhiên, hồi tháng 10 năm ngoái, Walmart chính thức áp dụng giao hàng trong cùng ngày, chứ không phải giao hàng trong một ngày, đã biến việc giao hàng trở thành một trận chiến thực sự.

Walmart và Target không chỉ cung cấp dịch vụ giao hàng (Target đã có giao hàng trong cùng ngày qua dịch vụ Shipt) mà còn đưa ra nhiều tùy chọn cho những khách hàng chọn mua trực tuyến nhưng nhận tại cửa hàng (BOPIS).

Chưa kể các điểm lấy hàng của họ gia tăng sự tính tiện lợi. Hiện Walmart có các quầy lấy hàng ngay bên trong cửa hàng và đang lắp đặt trên toàn hệ thống. Các tuyến quầy bán hàng tạp hóa này đón khách qua đường và liên tục bổ sung lượng quầy hàng này với tốc độ nhanh chóng.

Target cũng cung cấp dịch vụ tương tự và thiết lập quầy chuyên dụng để khách có thể mua hàng thuận tiện ngay trên đường đi làm về hoặc sau khi đón con. Target còn cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng đặt trước ra tận bãi đậu xe cho khách.
Amazon đang bị qua mặt

 Quầy chuyên dụng để khách có thể mua hàng thuận tiện ngay trên đường đi làm.

Chiến lược kinh doanh này mang lại kết quả đáng mong đợi. Cả hai nhà bán lẻ đều công bố doanh số phục hồi ở cả bán hàng trực tuyến và bán lẻ trực tiếp trong các quý gần đây.

Walmart và Target đang thay đổi thị trường bán lẻ. Họ đã đưa Amazon trở lại với thế giới cửa hàng truyền thống mà nhà bán lẻ này từng tìm cách loại bỏ, thông qua việc mua lại các hãng bán lẻ truyền thống như Whole Food. Hiện Amazon đang lên kế hoạch mở thêm các cửa hàng tạp hóa trên khắp nước Mỹ để tiếp cận các thị trường mà Whole Food chưa vươn đến, theo thông tin công bố gần đây.

Thanh Thúy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Amazon đang bị "qua mặt" về mảng giao hàng nhanh tại chuyên mục Thị trường 24h của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT