85% doanh nghiệp Việt Nam vẫn nằm ngoài cuộc CM công nghiệp lần thứ 4

Thương Trường Hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam năm 2019, đánh giá sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, PGS. TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, hiện nay, có tới 85% doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam vẫn nằm ngoài cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chỉ có 13% doanh nghiệp ở cấp độ mới bắt đầu.

Theo ông Nguyễn Đức Thành, hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chứ chưa thực sự hòa mình vào đó. Nhiều doanh nghiệp Việt tỏ ra hứng thú khi nhắc đến công nghệ 4.0, nhưng tất cả mới chỉ dừng ở bề nổi, điều quan trọng là cần phải tìm ra giải pháp để thực sự đi sâu vào đời sống và hoạt động của doanh nghiệp, từ đó định vị tương lai và hướng phát triển cho các doanh nghiệp Việt Nam. 

Chia sẻ về bối cảnh kinh tế quốc tế với rất nhiều ảnh hưởng đến sự ổn định và tốc độ phát triển của kinh tế Việt Nam, ông Thành cho biết: Trong nửa cuối năm 2018, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu khởi phát và leo thang nhanh chóng, trở thành vấn đề vô cùng căng thẳng ở giai đoạn hiện tại. Dòng đầu tư thế giới cũng vì thế mà có khuynh hướng suy giảm, vốn FDI chảy vào các quốc gia trong đó có Việt Nam có chiều hướng chững lại. 

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy nhiều doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc nhằm tránh rủi ro. Đây là phép thử cho Việt Nam bởi nước ta hiện trở thành "cây cầu" để nối doanh nghiệp từ Trung Quốc với ASEAN và thế giới; thêm vào đó địa thế kinh tế - chính trị của Việt Nam cũng rất quan trọng đối với kinh tế toàn cầu thời đại mới.

PGS. TS Nguyễn Đức Thành: 85% doanh nghiệp Việt Nam vẫn nằm ngoài CMCN lần thứ 4
PGS. TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách phát biểu

Đánh giá về sự tham gia của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu, bà Phạm Chi Lan - chuyên gia kinh tế cao cấp cho rằng: "Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế của mình cũng là quá trình tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu và ngày càng có những bước tiến được các nước thừa nhận rộng rãi, thậm chí là đánh giá cao về độ mở của nền kinh tế khi chúng ta xếp thứ 5 trên trường quốc tế về tiêu chí này, đặc biệt là về hoạt động xuất nhập khẩu và kêu gọi đầu tư nước ngoài. Điều này góp phần tăng cường vị thế của Việt Nam với tư cách là một quốc gia có nền kinh tế mở, có khả năng thu hút đầu tư nước ngoài rất lớn, đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hiện nay."

Còn theo viện trưởng Nguyễn Đức Thành, với tố chất năng động, khéo léo, tinh tế trong cảm nhận các giá trị thẩm mỹ, con người Việt Nam trong hiện tại và tương lai hoàn toàn có thể làm chủ được máy móc và công nghệ hiện đại. Đồng thời, Việt Nam là nước có xuất khẩu lao động lớn ở ASEAN, vượt cả Thái Lan, Malaysia và Indonesia, điều này thấy rõ là Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, dồi dào và ham học hỏi. Tuy nhiên, nó cũng phần nào phản ánh mặt trái rằng lao động của Việt Nam thiếu kỹ năng, phải đi làm thuê nhiều.

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết 85% doanh nghiệp Việt Nam vẫn nằm ngoài cuộc CM công nghiệp lần thứ 4 tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT