7 tháng đầu năm 2019: Khai thác than đạt mức trên 27 triệu tấn

Thương Trường Trong 7 tháng đầu năm 2019, lượng than cung cấp cho các hộ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đều đạt ở mức cao so với kế hoạch năm và vượt so với cùng kỳ năm 2018 do nhu cầu than của các nhà máy nhiệt điện được huy động phát ở mức cao.

Cụ thể, theo số liệu báo cáo của Bộ công thương, 7 tháng đầu năm 2019, sản lượng than sạch ước đạt 27,74 triệu tấn, tăng 11,6% so với cùng kỳ.

Sản lượng khai thác than trong 7 tháng đầu năm tăng mạnh so với cùng kì.

Trước áp lực nhu cầu than ngày một tăng cao, ngành than đã chỉ đạo các đơn vị tập trung sản xuất ở nhịp độ cao, gia tăng tối đa sản lượng than khai thác và huy động mọi nguồn lực để chế biến, pha trộn than đáp ứng kịp thời nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký cam kết.
Việt Nam nhập siêu than đá trong những tháng đầu năm

Việt Nam nhập siêu than đá trong những tháng đầu năm

Hơn nửa đầu năm lượng than đá nhập khẩu đã tăng hơn 12 triệu tấn gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm ngoái

Nhằm đảm bảo cung cấp than cao nhất cho các hộ điện trong giai đoạn các nhà máy nhiệt điện huy động phát điện tối đa mùa nắng nóng hiện nay. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) chỉ đạo các đơn vị nỗ lực cung cấp than cho các hộ điện ở mức cao nhất, đồng thời làm việc cụ thể với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và làm việc trực tiếp với các nhà máy nhiệt điện để thống nhất việc tăng sử dụng than pha trộn, đưa ra các giải pháp tăng cường cấp than cho các Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và 2, Vĩnh Tân 2, Vũng Áng 1... theo năng lực hiện có.

Ngoài ra, TKV cũng phối hợp tốt với các đơn vị vận tải, các cảng để tăng năng lực thông qua các cảng và nâng cao năng lực vận tải đáp ứng được nhu cầu xuất, nhập khẩu than nói riêng và công tác tiêu thụ than nói chung. Hiện nay, tất cả các hợp đồng TKV cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện đều luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Dự báo nhu cầu than tiêu thụ quý III và các tháng cuối năm vẫn ở mức rất cao, trong khi điều kiện sản xuất sẽ khó khăn hơn do bước vào mùa mưa bão.

Vì vậy, để đảm bảo đủ than cho sản xuất, Bộ Công Thương đã và đang chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất than lớn tiếp tục chủ động, linh hoạt trong điều hành, tập trung sản xuất, chế biến than đáp ứng yêu cầu thị trường; đặc biệt là đảm bảo than cho điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia;…

Ngoài ra, việc tăng cường cơ giới hóa tự động hóa, đồng bộ dây chuyền sản xuất để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng được quan tâm.

PV

Bạn đang đọc bài viết 7 tháng đầu năm 2019: Khai thác than đạt mức trên 27 triệu tấn tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT