16 dự án nhà ở tại TPHCM được nhận sổ hồng

Ngày 15/9, Sở Tài nguyên và môi trường TPHCM phối hợp với Trung tâm báo chí TPHCM tổ chức lễ trao 1000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho 16 dự án nhà ở đã hoàn chỉnh đầy đủ các quy trình thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo quy định.

TPHCM 16 dự  án nhà ở được nhận sổ hồng
Các chủ đầu tư nhận sổ hồng tại buổi lễ. Ảnh C.A

Phát biểu tại buổi họp báo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2020 trên toàn địa bàn TPHCM đã có tổng cộng 291.644 trường hợp đăng ký đất đai, trong đó đăng ký biến động là 282.591 trường hợp (bao gồm tổ chức: 14.999 trường hợp, cá nhân: 267.592 trường hợp), đăng ký ban đầu là 9.053 giấy chứng nhận (GCN) (Bao gồm tổ chức: 448 GCN, cá nhân: 8.605 GCN). Như vậy, tính đến tháng 8/2020 toàn thành phố đã cấp được 1.558.821 GCN, đạt 97,91%.

Đối với những khó khăn, vướng mắc nổi cộm gây ảnh hưởng đến công tác cấp giấy chứng nhận  trong dự án phát triển nhà ở, khâu xác định giá đất của dự án để người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với nhà nước là khâu khá quan trọng vì thực tế có hàng chục dự án bị “treo” sổ hồng vì chỉ vì bị tắc tiền sử dụng đất của dự án, doanh nghiệp.

Vừa qua, UBND TP.HCM đã có Công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính để xem xét tháo gỡ vướng mắc trong việc thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn thành phố. Trong đó xác định 7 vấn đề còn khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của chứng thư thẩm định giá, việc xác định giá đất trong quá khứ, vướng mắc trong các phương pháp xác định giá đất khi thực hiện thẩm định giá, việc định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa và khó khăn trong việc cấn trừ các khoản chi phí tạo lập đất vào nghĩa vụ tài chính.

"Với dự án hoàn chỉnh pháp lý, Sở sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng. Còn với những vướng mắc phát sinh thì ở cấp độ thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND thành phố xem xét, chấp thuận tổ chức buổi họp với các sở ngành, đơn vị có liên quan về những khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể và giải pháp tháo gỡ". ông Thắng khẳng định

Ghi nhận những nỗ lực của Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc giải quyết  các vướng mắc trong việc cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở trên địa bàn, tuy nhiên ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, các dự án đang bị treo sổ hồng còn rất nhiều và các doanh nghiệp cũng rất ngại công bố thông tin vì sợ bị làm “khó”. “Đây là lần đầu tiên Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức một buổi lễ về cấp sổ hồng nhưng hi vọng sẽ còn nhiều lần cấp sổ hồng nữa mà không cần làm lễ vì các doanh nghiệp đang rất nóng lòng. Hiện tại vẫn còn 60 dự án thuộc 16 Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản bị chậm cấp sổ hồng gồm 30.080 căn nhà và căn hộ offitel bị chậm cấp sổ hồng”. Theo ghi nhận tại các doanh nghiệp, việc các thủ tục cấp số hồng hiện nay còn rất chậm. Doanh nghiệp  nộp tiền sử dụng đất mà chờ đợi rất lâu, hồ sơ không vướng gì mà cũng trên 12 tháng chưa được cấp sổ hồng. Do đó các sở, ngành cần xem xét laị thời gian giải quyết hồ sơ, thủ tục phải có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn”, ông Châu đề nghị

Theo ông Phạm Đức Hải, Phó chủ tịch HĐND TPHCM việc trao sổ hồng cho các dự án là một việc rất bình thường. Năm 2017, thành phố trao 650.000 sổ năm 2018 là sổ 730.000 và 2019 gần 600.000 sổ. Trong 8 tháng đầu năm cũng đã có 291.000 sổ hồng được trao cho các hộ dân. Nguyên nhân việc tổ chưucs trao tập thể lần này vì trong quá trình thực hiện đã gặp rất nhiều khó khăn, khó từ hồ sơ, quá trình thẩm định, đặc biệt khó  nhất  những yếu tố pháp lý không thẩm quyền của TPHCM và Sở Tài nguyên – Môi trường.

HĐND TPHCM đã thực hiện hai lần giám sát chuyên đề tại Sở Tài nguyên và Môi trường về việc cấp sổ hồng, tuy vẫn còn một số tiêu cực, phiền hà nhưng phải ghi nhận là Sở Tài nguyên và Môi trường đã hết sức nỗ lực cùng các cơ quan liên quan giải quyết để có được 1.000 giấy chứng nhận trao cho các hộ dân tại các dự án, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người dân và doanh nghiệp. “Giám sát hoạt động cấp sổ hồng hiện đang  có 7 nhóm khó khăn đặt ra không phải mình Sở Tài Nguyên và Môi trường có thể giải quyết được. Do vậy các doanh nghiệp cũng cần kiên trì đeo bám và giải quyết. Hiện còn 16 chủ đầu tư với khoảng 60 dự án còn đang gặp vướng mắc, các chủ đầu tư cũng cần cần bám sát, vướng chỗ nào gỡ chỗ đó. Các cơ quan thành phố làm việc nhiều hơn với các bộ, ngành để tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp”, ông Hải nhấn mạnh.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455