10 quốc gia có nguy cơ đón làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2 khi nới lỏng phong tỏa để phục hồi nền kinh tế

Thương Trường Trong số 45 quốc gia ghi nhận trên 25.000 ca mắc COVID-19 tính tới nay, 21 quốc gia đang nới lỏng các biện pháp chống dịch. 10 trong số này ghi nhận số ca nhiễm mới tăng trở lại, theo tờ The Guardian, các quốc gia này gồm: Mỹ, Đức, Ukraine, Thuỵ Sĩ, Thuỵ Điển, Saudi Arabia , Brazil, Argentina, Colombia và Bolivia.

Phân tích của Đại học Oxford cho thấy 10 quốc gia này cũng là những nơi có phản ứng "nhẹ nhàng" nhất trước dịch bệnh.

- Mỹ - quốc gia đang có số ca mắc COVID-19 cao nhất kể từ tháng 4, Iran cùng Đức và Thụy Sĩ – hai quốc gia châu Âu chứng kiến ca mắc tăng trong tuần. Ukraine cũng ghi nhận trên 1.000 ca mắc ngày 26/6.

Một số quốc gia đối mặt với nguy cơ bước vào làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2.

Một số quốc gia đối mặt với nguy cơ bước vào làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2.

- Saudi Arabia và Iran cũng hai nước đang chứng kiến làn sóng thứ hai sau khi nới lỏng biện pháp phong tỏa.

- Iran bắt đầu có số ca mắc bệnh đạt đỉnh lần thứ hai khi nới lỏng phong tỏa trong tháng 5. Giới chức Iran cho rằng đó là do làm nhiều xét nghiệm hơn, nhưng tỷ lệ xét nghiệm dương tính cũng tăng cùng thời điểm, cho thấy virus một lần nữa lại lây lan ở Iran.

- Một số quốc gia áp dụng phong tỏa nghiêm ngặt thời gian đầu nhưng vẫn có số ca tăng là Bolivia, Argentina và Colombia khi nới lỏng.

Cả ba nước đều đang trong làn sóng thứ nhất. Argentina phong tỏa sớm và được ca ngợi là thành công trong chống dịch ở Nam Mỹ khi số ca không tăng trong tháng 3 và 4. Tuy nhiên, sau khi mở cửa một chút cuối tháng 4 và đầu tháng 5, số ca tăng hơn gấp 4 lần.

Các chuyên gia thế giới liên tục đưa ra cảnh báo về nguy cơ đợt bùng phạt COVID-19 lần 2. Tuy nhiên, khi phải đối mặt với nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng vì dịch, nhiều quốc gia chọn tái mở cửa nền kinh tế, gỡ bỏ dần lệnh phong tỏa.

Hồi giữa tháng 6, Uỷ ban châu Âu (EC) đề xuất các nước thành viên Liên mình châu Âu (EU) gỡ bỏ các hạn chế đi lại giữa các nước trong khối kể từ đầu tuần tới và cho phép du khách đến từ các quốc gia ngoài khối nhập cảnh EU từ ngày 1/7.

Hôm 24/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington đang hợp tác với các đồng minh châu Âu để nối lại các hoạt động đi lại quốc tế một cách an toàn.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6h sáng 27/6 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 9.883.623 ca, trong đó có 495.613 người thiệt mạng.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 180.293 trường hợp mắc COVID-19 và 4.624 ca tử vong. Trước làn sóng lây nhiễm tăng mạnh, ít nhất 11 bang ở Mỹ đã phải tạm ngừng mở cửa lại.

 

 

Sơn Lâm

Bạn đang đọc bài viết 10 quốc gia có nguy cơ đón làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2 khi nới lỏng phong tỏa để phục hồi nền kinh tế tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết