Từ 13h hôm nay ngày 17/9: Quảng Ngãi cấm tàu thuyền ra biển bao gồm cả tàu chở khách Sa Kỳ - Lý Sơn

Thương Trường Ngày 17/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ký công điện khẩn, gửi các địa phương, ban ngành liên quan để tập trung phòng chống bão số 5.

Theo đó, yêu cầu các cơ quan đơn vị thực hiện nghiêm túc các phương án phòng, chống bão đảm bảo an toàn cho người và tài sản.  

Cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) từ 13 giờ 00 phút ngày 17/9/2020 cho đến khi có thông báo chính thức về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng - Thủy văn Quảng Ngãi.

Đối với các huyện Bình Sơn, Lý Sơn: Yêu cầu khẩn trương rà soát, xây dựng Phương án chi tiết ứng phó bão số 5; tổ chức kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện Phương án ứng phó với bão tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn.

 Từ 13h hôm nay ngày 179 Quảng Ngãi cấm tàu thuyền ra biển bao gồm cả tàu chở khách Sa Kỳ  Lý Sơn
Vẫn còn nhiều tàu thuyền trên biển bao gồm cả tàu chở khách Sa Kỳ - Lý Sơn.

Sẵn sàng lực lượng để sơ tán dân đến nơi tránh, trú bão an toàn; thành lập Ban Chỉ huy Tiền phương của huyện chỉ đạo triển khai công tác ứng phó bão trên địa bàn phù hợp với tình hình, diễn biến của bão, lũ; tăng cường công tác thông tin về bão, lũ và các biện pháp phòng, chống bão, lũ đến từng khu dân cư để người dân chủ động ứng phó.

Huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng do bão chằng chống, gia cố nhà cửa đảm bảo an toàn; phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh và Chi cục Thủy sản tỉnh hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, lồng bè, tránh va đập và bị bừa neo, đứt neo khi có gió bão mạnh xảy ra; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện ở các khu vực neo đậu; sẵn sàng vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời tổ chức ứng phó thiên tai theo Phương án đã được phê duyệt.

 Trưởng các Tiểu ban tiền phương, đặc biệt là Tiểu ban tiền phương số 1 chủ động theo dõi diễn biến bão và mưa, lũ, sẵn sàng phương án huy động nguồn lực (lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm) để chỉ đạo, điều hành hỗ trợ các địa phương, đơn vị được phân công tổ chức thực hiện ứng phó khẩn cấp, tìm kiếm cứu nạn khi bão số 5 có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ, đập thủy lợi, thủy điện, đê, kè, vận hành công trình đúng quy trình được cấp thẩm quyền phê duyệt; sẵn sàng ứng phó các tình huống có thể xảy ra.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động theo dõi diễn biến bão, phối hợp với UBND các huyện Bình Sơn, Lý Sơn tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên. 

Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình trên sông, suối khẩn trương triển khai Phương án phòng, chống thiên tai cho công trình, thu dọn các vật cản trên sông, suối để đảm bảo thoát lũ.

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu.

 Từ 13h hôm nay ngày 179 Quảng Ngãi cấm tàu thuyền ra biển bao gồm cả tàu chở khách Sa Kỳ  Lý Sơn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 5 đang di chuyển nhanh theo hướng tiến về phía các tỉnh miền Trung. Dự báo, khoảng trưa chiều mai, bão đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh nhất cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13.

Trước dự báo diễn biến phức tạp của bão số 5, các tỉnh miền Trung đang khẩn trương triển khai công tác phòng chống bão, tránh thiệt hại do bão có thể gây ra.

Sáng 17/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện vẫn còn khoảng 318 tàu/3.752 lao động đang hoạt động trên các vùng biển ngoài khơi.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có tổng 3.048 tàu cá với 13.585 lao động toàn tỉnh. Tình đến 5h sáng 17/9, hiện vẫn còn 318 tàu/3.752 lao động đang hoạt động trên các vùng biển ngoài khơi.

Cụ thể, có 73 tàu/3.050 lao động vùng biển xa bờ, gồm khu vực biển Hoàng Sa có 89 tàu/742 lao động (65/563 lao động đang chạy vào bờ tránh trú, 24 tàu/179 lao động đã nhận được tin và đang tìm nơi tránh trú); khu vực biển Trường Sa có 84 tàu/2.308 lao động. Số lượng tàu thuyền đang doạt động gần bờ có 145 tàu/702 lao động.

Ánh Tuyết

Bạn đang đọc bài viết Từ 13h hôm nay ngày 17/9: Quảng Ngãi cấm tàu thuyền ra biển bao gồm cả tàu chở khách Sa Kỳ - Lý Sơn tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết