Thao túng giá cổ phiếu, Chủ tịch Công ty MTM lĩnh án chung thân

Thương Trường Sau nhiều ngày xét xử, chiều 7/5, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với các bị cáo trong vụ thao túng chứng khoán xảy ra tại Công ty cổ phần Mỏ và khoáng sản Miền Trung - MTM.

TAND TP Hà Nội lần đầu tiên đưa ra xét xử về hành vi thao túng giá chứng khoán với cổ phiếu MTM của Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung. Hơn 1000 người bị hại đã được triệu tập. 

Theo cáo trạng, Trần Hữu Tiệp và Phùng Thành Công đã có nhiều hành vi gian dối như nhờ người làm giám đốc nhận ủy quyền giao dịch tài khoản, dùng các tài liệu giả của Công ty MTM đăng ký giao dịch trên sàn UPCom. Bên cạnh đó, Công và Tiệp còn chỉ đạo cấp dưới sử dụng 59 tài khoản giao dịch chứng khoán tạo cung - cầu giả, thao túng giá cổ phiếu MTM. 
 Theo túng giá cổ phiếu, Chủ tịch Công ty MTM lĩnh án chung thân
Theo túng giá cổ phiếu, Chủ tịch Công ty MTM lĩnh án chung thân.  Ảnh TTXVN

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo xâm phạm hoạt động đúng đắn của thị trường chứng khoán, tác động tiêu cực đến tâm lý cho các nhà đầu tư. Trong đó, nhóm bị cáo phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là nghiêm trọng nhất.

Theo kết luận giám định, có 1.064 người đứng tên sở hữu cổ phiếu MTM chịu thiệt hại số tiền 56 tỷ đồng. Tuy nhiên, có những người không có yêu cầu bồi thường, có người không lên làm việc. Số liệu quy kết trong cáo trạng có sự nhầm lẫn về số học. Hội đồng xét xử xác định qua kiểm tra thực tế, số tiền các bị cáo chiếm đoạt là 43 tỷ đồng.

Với hành vi gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Hữu Tiệp tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 14 bị cáo còn lại bị tuyên từ 18 tháng tù đến 12 năm tù.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Thao túng giá cổ phiếu, Chủ tịch Công ty MTM lĩnh án chung thân tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT