(Bài 1) Nghi án "thông thuốc" ở nhà thuốc Bệnh viện Bạch Mai

Thương Trường Bộ Y tế đã có quy định cấm bác sỹ kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc. Nhưng mới đây, một bác sỹ BV Bạch Mai đã kê đơn thuốc có thực phẩm chức năng. Nghi án "thông thuốc" giữa bác sỹ và nhà phân phối khiến dư luận rất quan tâm.


Phản ánh tới Truyền hình Người Đưa Tin, anh Nguyễn Văn Thoại (42 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: Từ năm 2018, anh Thoại tới Bệnh viện Bạch Mai khám, được bác sĩ chuẩn đoán là bị bệnh và được kê hai loại thuốc là thuốc urdoc và provini, mỗi tháng anh phải chi hết khoảng 5 triệu đồng tiền thuốc. Cả hai loại thuốc này đều được anh mua ở nhà thuốc số 8 Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, mới đây khi anh Thoại sử dụng thuốc Provini 500 mg ra thì thấy dấu hiệu bất thường, có vấn đề về chất lượng.

"Khi bóc viên thuốc ra dính nhiều bột ở viên thuốc, khẽ cầm lên là tách làm đôi"

Sau khi phát hiện bất thường của loại thuốc mình đang điều trị, anh Thoại đã nhờ vợ đem thuốc kém chất lượng tới nhà thuốc số 8 để trả lại. Tại đây, anh được hoàn lại tiền thuốc Provini 500mg, còn thuốc Urdoc không được nhà thuốc cho trả lại. Theo anh Thoại, gia đình anh đã nhiều lần đến nhà thuốc này để yêu cầu hoàn trả lại số tiền thuốc nhưng nhân viên bán hàng không giải quyết và bắt anh phải làm theo quy trình.

"Bán cho tôi 2 viên thuốc, một loại thuốc không dùng được nữa nhưng cũng không đổi trả lại cho tôi. Vợ tôi đi đi lại lại để đổi thuốc nhưng người bán hàng lại bảo phải làm theo quy trình và phải gặp hãng thuốc  nhưng chúng tôi biết hãng thuốc là ai, tôi chỉ biết gặp những người bán, những người quản lí....?"

Anh Thoại cũng cho biết, sau khi xảy ra sự việc thì có một người gọi điện thoại, xưng là cán bộ bệnh viện gọi điện để xin lỗi anh.

"Mình là PGS Phương, thay mặt cho bệnh viện, thay mặt cho nhà thuốc chị gửi lời xin lỗi tới Thoại, mong Thoại bỏ qua..."

Như tìm hiểu của PV, hộp provini được phân phối bởi công ty TNHH thương mại tổng hợp AMAP, có địa chỉ tại đường Chiến Thắng, xã Tân Triều, Thanh Trì, HN. Là công ty buôn bán thực phẩm chức năng, vậy mà khi trao đổi với báo chí ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó GĐ bệnh viện Bạch Mai lại nói đây là thuốc và nhận định nguyên nhân dẫn tới việc thực phẩm chức năng của bệnh nhân Thoại bị vỡ là do tác động cơ học trong quá vận chuyển, bảo quản.

"Cho đến khi bệnh nhân Thoại đến mà phát hiện ra có một viên thuốc và theo nhận xét của các nhân viên bán hàng tại quầy thuốc  là do tác động của cơ học, nên viên thuốc ấy mới rời ra"

(Bài 1) Nghi án thông thuốc

Dù thực phẩm chức năng đã được cấm không được đưa vào đơn thuốc nhưng bác sĩ bệnh viện Bạch Mai lại kê TPCN Provini vào trong đơn thuốc của anh Thoại.

Dù thực phẩm chức năng đã được cấm không được đưa vào đơn thuốc nhưng bác sĩ bệnh viện Bạch Mai lại kê TPCN Provini vào trong đơn thuốc của anh Thoại.

Để xảy ra sự việc trên, bệnh viện Bạch Mai áp dụng hình thức kỷ luật đối với dược sĩ Nguyễn Văn Tân (là nhân viên trực tiếp giải quyết): Cảnh cáo và cắt 12 tháng toàn bộ tiền thưởng cùng các khoản thu nhập tăng thêm của, nếu còn tái phạm sẽ buộc thôi việc. Phê bình và cắt toàn bộ 01 tháng tiền thưởng cùng các khoản thu nhập tăng thêm của tất cả nhân viên nhà thuốc số 8.

Hiện phóng viên đang tìm hiểu thông tin việc tại sao bệnh viện Bạch Mai lại kê đơn thực phẩm chức năng trong đơn thuốc của bệnh nhân, trong khi Bộ Y tế đã nêu rõ, người kê đơn không được kê vào đơn thuốc thực phẩm chức năng, mỹ phẩm.

Truyền hình Người Đưa Tin sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới quý vị.

Theo Truyền hình Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết (Bài 1) Nghi án "thông thuốc" ở nhà thuốc Bệnh viện Bạch Mai tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT