Trước tình trạng quá tải về hạ tầng xã hội và ùn tắc giao thông, cử tri tiếp tục đề nghị UBND TP.Hà Nội không cấp phép xây dựng chung cư cao tầng trong khu vực nội đô.

Cử tri cũng kiến nghị TP. Hà Nội nghiên cứu, kiến nghị các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô cho phù hợp.

Trả lời cử tri, UBND TP. Hà Nội cho biết, về nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, thực hiện chỉ đạo của Thành uỷ, UBND TP. Hà Nội, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã phối hợp với các đơn vị liên quan, rà soát kết quả thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô giai đoạn 2011-2019.

Theo đó, đề xuất các nguyên tắc, nội dung điều chỉnh quy hoạch bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển của thành phố và các định hướng, chủ trương lớn của Chính phủ.

Về nội dung không cấp phép xây dựng đối với các dự án nhà cao tầng trong khu vực nội đô, UBND TP. Hà Nội cho biết, để kiểm soát việc xây dựng các công trình cao tầng trong khu vực nội đô, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội kèm theo Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 7/4/2016.

Trong đó, đã có các nội dung quy định cụ thể việc quản lý quy hoạch không gian đối với công trình cao tầng theo các khu vực cụ thể và đã quy trách nhiệm của các cở, ngành, UBND các quận trong quá trình triển khai thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) đề nghị, cần rà soát quy hoạch trong khu vực nội đô, khoanh vùng, cấm xây dựng trong những khu vực cần bảo tồn như phố cũ, phố cổ, khu vực hồ Gươm, hồ Tây, thành cổ… Ngoài ra, cần quy định rõ những khu vực được xây nhà cao tầng và để khống chế sự phát triển thì cần thiết phải áp dụng hệ số sử dụng đất.

Ngoài vấn đề cấp phép đối với các dự án cao tầng, cử tri cũng đã đề nghị TP. Hà Nội có kế hoạch di dời các nhà máy sản xuất đang nằm trong nội đô ra ngoại ô vì không còn phù hợp định hướng phát triển đô thị.

Một kiến nghị khác của cử tri là thành phố cần có kế hoạch di dời các nhà máy sản xuất trong nội đô ra ngoại ô do không phù hợp với định hướng phát triển đô thị. Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nêu quan điểm, với những khu vực trong nội đô sau khi di dời nhà máy sản xuất thì không nên xây nhiều nhà cao tầng, cần giãn dân ra các vùng lân cận thay vì tăng dân số trong nội đô.

Hà Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị ngừng cấp phép xây dựng nhà cao tầng trong nội thành tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com