Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng bị cáo chỉ là nạn nhân, không biết đó là thuốc giả. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng Cường là người trục tiếp liên lạc với đối tượng làm giả thuốc, làm thủ tục xin phép nhập khẩu lô thuốc.

Bị cáo Cường biết rõ nguồn gốc, xuất xứ lô thuốc. Do đó, việc bản án sơ thẩm xác định Cường là người đứng đầu, có vai trò cao nhất trong vụ án là đúng pháp luật. Các bị cáo còn lại đã có hành vi giúp sức cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng.

Bị cáo Cường và một số bị cáo có tình tiết giảm nhẹ mới hoặc tình tiết giảm nhẹ được ghi nhận trong nhưng không áp dụng là có thiếu sót. Tuy nhiên, đây là vụ án được dư luận xã hội quan tâm nên mức án bản sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là hợp lý.

Bị cáo Cường và một số bị cáo có tình tiết giảm nhẹ mới hoặc tình tiết giảm nhẹ được ghi nhận trong nhưng không áp dụng là có thiếu sót. Tuy nhiên, đây là vụ án được dư luận xã hội quan tâm nên mức án bản sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là hợp lý.

Đại diện VKS cho rằng hành vi của các bị cáo là bất chấp, vì mục đích lợi nhuận đã nhập thuốc giả về để bán ra thị trường khiến người sử dụng phải uống loại thuốc không đúng với bệnh tình của mình, gây bức xúc trong dư luận, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế.

Đa số bị cáo kháng cáo không có tình tiết nào mới nên đề nghị HĐXX giữ nguyên mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được dùng thuốc chất lượng và điều trị bệnh của bệnh nhân. Các bị cáo đã giúp sức cho Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) để hợp thức hóa hồ sơ, nhập thuốc H-Capita.

Từ đó, HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của tất cả các bị cáo.

Các bị cáo nghe tuyên đọc bản án tại buổi xét xử phúc thẩm. Ảnh TTXVN

Trước đó tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân TPHCM tuyên phạt 2 bị cáo chủ mưu trong vụ án là Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù và Võ Mạnh Cường 20 năm tù cùng về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. 10 đồng phạm còn lại lĩnh án từ 3 năm tù treo đến 12 năm tù giam.

Từ năm 2013-2014, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) thông qua Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và 10 đồng phạm đã làm giả các tài liệu, sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả, gồm Giấy chứng nhận lưu hành tự do (FSC), Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Canada giả và đóng dấu giả hợp pháp hóa Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

Các đối tượng cũng làm giả hồ sơ đề nghị Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita; làm giả hợp đồng mua bán, các phụ lục hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hong Kong và các chứng từ giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam với mục đích bán kiếm lời.

Toàn bộ lô thuốc H-Capita sau khi nhập khẩu vào Việt Nam đã bị phát hiện, thu giữ. Thiệt hại thực tế của Công ty cổ phần VN Pharma là hơn 6 tỷ đồng (tiền chi thực tế và tiền thuế nhập khẩu).

Sau bản án sơ thẩm, 7/12 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm: Võ Mạnh Cường, Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (nguyên Phó Trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn), Lê Vũ Phương (nguyên Kế toán trưởng VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (nguyên nhân viên Công ty H&C).

Quá trình xét xử phúc thẩm, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm. Đại diện Cục Quản lý dược bảo lưu quan điểm như bản án sơ thẩm, khẳng định các bị cáo đã làm giả giấy tờ nguồn gốc lô thuốc, chứ không phải thuốc giả. Còn đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TPHCM khẳng định các bị cáo bị truy tố, xét xử đúng người đúng tội, đề nghị bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Phương Lê (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Xét xử phúc thẩm vụ VN Pharma: Tòa án bác các kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com